Thomax Nature - 1 sản phẩm của Famax.,JSC

Tư vấn miễn phí: 1800 2268

Thông tin cần tìm hiểu về triệu chứng ho

Ho là một triệu chứng thường gặp của cơ thể khi mắc phải bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên trong các trường hợp ho lâu ngày, kéo dài hoặc xuất hiện máu trong đờm lại có thể là những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh lý nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ho:

Ho là phản xạ tự nhiên đẩy không khí với áp lực mạnh để quá các quét sạch những kích ứng khi đường hô hấp bị kích thích. Các nguyên nhân gây kích ứng đường hô hấp:

Cảm lạnh

Virus gây cảm lạnh xâm nhập qua đường hô hấp sẽ kích thích cơ thể gây ra phản ứng ho. Triệu chứng này thường sẽ hết sau 1 tuần hoặc lâu hơn tuỳ cơ địa người mắc.

Cảm cúm

Tương tự như cảm lạnh, cảm cúm thường do virus tấn công vùng họng. Những triệu chứng thường gặp ở bệnh cúm thường nghiêm trong hơn cảm lạnh. Ngoài ho, bạn có thể bị sốt cao, sổ mũi và hắt hơi.

Viêm phế quản cấp tính

Khi nhiễm trùng đường hô hấp trên, các ống phế quản bị viêm và đường dẫn khí bên ngoài vào phổi bị tắc nghẽn. Cơn ho có thể sẽ kéo dài và xuất hiện đờm đặc trong vài tuần. Cần lưu ý triệu chứng này để có xử lý nhanh chóng và kịp thời

Viêm phổi

Khi tác nhân gây kích ứng là vi khuẩn, virus nhiễm vào phổi sẽ làm các túi khí bên trong gây nguy cơ tràn dịch hoặc mủ dẫn đến những cơn ho kèm theo đờm đặc. 

Phân loại các giai đoạn ho

Ho được chia ra làm 3 giai đoạn chính: cấp tính, bán cấp và mạn tính

Ho cấp tính: là giai đoạn đầu khi những tác nhân gây kích ứng xâm nhập đường hô hấp trên

Ho bán cấp: thường gặp sau nhiễm trùng thứ phát do viêm phế quản hoặc viêm mũi xoang hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên chưa hồi phục

Ho mạn tính: Khi tình trạng ho kéo dài nhiều ngày không dứt, cần gặp ngay chuyên gia y tế để khám. Nguyên nhân có thể do các bệnh lý khác như trào ngược dạ dày thực quản, viêm phế quản mạn tính, viêm xoang mạn tính. 

Những cách giúp làm dịu cơn ho

Ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống cân bằng giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phục hồi sau khi cảm lạnh, cảm cúm. Những thực phẩm chứa vitamin C giúp cơ thể chống lại những yếu tố nhiễm trùng, đẩy lùi cơn ho.

Sử dụng tinh dầu

Một số loại tinh dầu của các thảo mộc thiên nhiên như cỏ xạ hương, bạc hà có tính kháng khuẩn có tác dụng làm giảm ho hiệu quả

Ăn tỏi

Tỏi được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên chứa nhiều khoáng chất, vitamin giúp tăng cường sức khỏe. Tỏi cũng có đặc tính kháng khuẩn nên có tác dụng làm dịu cơn ho. 

Sử dụng ngay xịt họng Thomax

Thomax với thành phần quỳ thiên trúc và cỏ xạ hương được nghiên cứu lâm sàng giúp cải thiện tần suất và mức độ ho. Ngoài ra thành phần keo ong xanh kháng viêm, kháng vi khuẩn, virus – những yếu tố kích thích phản xạ ho. Đồng thời kết hợp với các thảo dược như cam thảo, cúc tím làm giảm các triệu chứng: đau họng, viêm họng, ngăn ngừa cảm cúm khi ho kéo dài.

Hỏi đáp BÁC SĨ
CHUYÊN KHOA TAI MŨI HỌNG

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh
Video demo 01
Video demo 02

Bài viết liên quan